Cacao và Socola khác nhau như thế nào?

13 lượt xem - Tin tức

Chắc hẳn từ trước đến nay bạn đã ít nhất một vài lần thưởng thức hương vị ngọt ngào của kẹo socola và bạn cũng đã từng nghe loại thực phẩm có tên gọi là cacao. Và chắc hẳn bạn chưa biết về sự liên quan hay khác nhau giữa 2 loại này ở điểm nào? Vậy Cacao và socola khác nhau như thế nào?

Giới thiệu chung về Cacao

Cacao là tên của loại cây mà chúng ta lấy hạt cacao. Tuy nhiên, không nhiều người biết sự khác biệt giữa cacao và cacao và gọi cả cây là cây cacao. Có rất nhiều giống cây cacao chủ yếu được tìm thấy ở các nước nhiệt đới như Brazil, Ghana, Malaysia, Nigeria, Cameroon, Bờ Biển Ngà, v.v. Đáng ngạc nhiên là gần 80% sản lượng coca trên thế giới đến từ 6 quốc gia này. Có nhiều sản phẩm thu được từ cây cacao như quả và vỏ chứa hạt cacao.

Cây ca cao rất lớn (có thể cao tới 40 feet) nhưng mọc dưới bóng của các cây khác. Nó có những quả màu hồng tía có kích thước lên đến một foot. Hạt ca cao được tìm thấy bên trong những quả này cùng với phần cùi có vị chua ngọt. Đậu được phơi nắng cho khô rồi rang chín. Khi những hạt này được xay, bột mịn thu được được gọi là bột cacao. Trong khi làm bột từ cacao bi, bơ cacao cũng được sản xuất.

Bột cacao được phát hiện bởi Columbus, người đã lấy hạt cacao từ Tân Thế giới mà ông tình cờ tìm thấy trở về Tây Ban Nha.

Khám phá nguồn gốc của Socola. Bạn có biết?

Ngay sau khi Columbus đưa ca cao đến Tây Ban Nha, nó đã được biến thành sô cô la bằng cách làm ngọt và sau đó thêm hương vị của vani và quế. Chất lỏng được pha chế rất ngon nên sô cô la nóng trở nên phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp, các công ty bắt đầu sản xuất sôcôla nóng thành một thứ có thể mang đi dễ dàng, mịn hơn và mịn hơn. Sữa được sử dụng để làm sô cô la đặc.

Các thành phần chính của sô cô la đặc là khối lượng ca cao, bơ ca cao và đường. Sôcôla đen được làm hoàn toàn bằng những thành phần này trong khi chất béo sữa được thêm vào để tạo nên sôcôla sữa. Hai quốc gia nổi tiếng với sôcôla hảo hạng trên thế giới là Bỉ và Thụy Sĩ.

Sự khác nhau của socola và ca cao

Sô-cô-la được làm từ hạt của cây ca cao, ngoài ra trong quá trình sản xuất chúng được thêm sữa, đường, caramen và nhiều phụ gia khác. Sô-cô-la được sản xuất theo dạng lỏng hoặc dạng cứng, với nhiều hình thù khác nhau từ con người cho tới thú vật.

Sự khác nhau giữa socola và ca cao
Phân biệt sự khác nhau giữa socola và ca cao

Còn bột ca cao là phần nhân đặc của hạt, chúng được nghiền mịn, ép bơ. Do đó, khi dùng bột ca cao sẽ có vị đắng. Bột ca cao có màu nhạt, có tính axit và mùi của sô-cô-la khá mạnh.

Còn về giống nhau thì chúng đều là sản phẩm của hạt ca cao.

Back To Top