Phân biệt socola nguyên chất và socola tổng hợp

46 lượt xem - Tin tức

Giá trị của Cacao ngày càng trở nên đắt đỏ, vì vậy các sản phẩm socola được sản xuất thương mại hoá có thể chứa các loại bơ thực vật khác cũng như các chất phụ gia thay thế. Được trà trộn vào khiến người tiêu dùng lúng túng không biết đâu là loại socola nguyên chất và đâu là giả socola. Với một số điểm khác biệt sau sẽ giúp bạn phân biệt được socola một cách đơn giản, dễ dàng.

Socola nguyên chất, Socola từ nghệ nhân

Hạt cacao sau khi được làm sạch, rang, tách vỏ sẽ được nghiền, tách thành 2 thành phần chính là bơ cacao và cacao mass. Tỷ lệ cân đối giữa cacao mass thông thường có khoảng 50% bột cacao và 50% bơ cacao. Bơ cacao và cacao mass là 2 nguyên liệu chính để sản xuất socola nguyên chất.

Điểm khác biệt giữa Socola tổng hợp và Socola nguyên chất

Socola nguyên chất thường có mùi thơm dịu đặc trưng của cacao tự nhiên, khi cho vào miệng sẽ tan nhanh, mát và mịn, không có sạn.

Socola nguyên chất sẽ bị chảy rất nhanh ở nhiệt độ cao trên 28°C. Ở nhiệt độ 35°C, gần như tan hoàn toàn.

Thành phần bao gồm: Cocoa Butter (bơ cacao), Cocoa Mass, Sugar, Milk (trong socola nâu và trắng), lecithin, vanillin.

Điểm đặc biệt khác độc đáo Socola từ nghệ nhân tại SHE được làm bằng hình thức thủ công thay vì sản xuất hàng loạt bằng máy công nghiệp. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để những nghệ nhân socola được thỏa thích bay bổng cùng các ý tưởng và tự do tìm tòi sáng tạo nên nhiều công thức đặc sắc trong quá trình sản xuất.

Cộng thêm với niềm đam mê không ngừng và lấy tiêu chí chất lượng 5 sao là kim chỉ nam cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, SHE sáng tạo ra các sản phẩm độc đáo với chất lượng tuyệt hảo mang tinh thần và bản sắc riêng.

Socola giả (Socola tổng hợp) có những đặc điểm sau:

Để sản xuất, người ta dùng bột cacao để thay thế cacao mass, toàn bộ bơ cacao được thay bằng chất béo thực vật hoặc động vật. Chất lượng của giả socola phụ thuộc vào chất lượng của nguyên liệu sử dụng. Người ta sử dụng bột cacao để tiết kiệm được chi phí sản xuất socola và các chi phí về nguyên liệu khác.

Socola tổng hợp
Socola tổng hợp khi ăn thường có cảm giác keo như sáp, tan rất chậm, thường phải nhai, không thơm, đôi khi có mùi hôi.

Khi ăn thường có cảm giác keo như sáp, tan rất chậm hoặc không tan, thường phải nhai, không thơm, đôi khi có mùi hôi.

Không bị chảy ở nhiệt độ cao

Nếu nhà sản xuất sử dụng loại bột cacao có chất lượng cao, chất béo có đặc tính tương thích với bơ cacao thì chất lượng của loại socola giả này cũng rất tốt, những người không sành ăn khó có thể phân biệt được với socola nguyên chất.

Thành phần sẽ ghi Cocoa Powder (Bột cacao), Cocoa Butter Substitute (dầu thực vật hoặc chất béo thực vật), sugar, milk, lecithin, vanillin.

Trên thực tế, khi mọi người ăn và thưởng thức socola thì rất khó có thể phân biệt được. Đối với những người sành ăn socola thì sẽ nhận ngay ra hàng tổng hợp, bởi mùi vị socola giả này rất khác với socola thật. Bột socola sẽ không mịn, vị socola không được thanh ngọt.

Mách bạn

Khi mua socola bạn nên xem thành phần (ingredient) ghi ở mặt sau sản phẩm.

  • Socola nguyên chất: thành phần sẽ ghi Cocoa Butter (bơ cacao), Cocoa Mass, Sugar, Milk (trong socola nâu và trắng), lecithin, vanillin.
  • Giả Socola: trong thành phần sẽ ghi Cocoa Powder (Bột cacao), Cocoa Butter Substitute (dầu thực vật hoặc chất béo thực vật), sugar, milk, lecithin, vanillin.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp mọi người phân biệt socola nguyên chất và Socola tổng hợp. Với những chia sẻ như vậy, sẽ giúp cho mọi người lựa chọn được socola nguyên chất, đảm bảo được chất lượng tốt nhất, mang đến sự yên tâm cho mọi người.

Back To Top