Thanh socola đen để được bao lâu – Cách nhận biết Socola hết hạn

99 lượt xem - Tin tức

Socola cũng như các loại thực phẩm khác, cũng có hạn sử dụng. Nếu bảo quản không đúng cách sẽ rất nhanh hỏng. Cùng tìm hiểu ngay bài viết sau để biết thời hạn sử dụng của socola và cách nhận biết socola hết hạn nhé!

Thời hạn sử dụng của thanh Socola đen

Nhờ vào hợp chất Flavonoid có trong socola sẽ giúp làm giảm quá trình oxy hoá, vì vậy socola thường có thời hạn sử dụng lâu hơn các loại thực phẩm khác. Tuỳ theo loại mà socola có thời hạn sử dụng khác nhau. Đa phần, các loại socola đều có thời hạn sử dụng từ 18 tháng đến 2 năm khi chưa mở bao bì. Thời gian sử dụng của các loại socola khác như: 

  • Siro socola có thể giữ được trong vòng 2 năm khi chưa mở nắp và 6 tháng sau khi đã mở bao bì. Điều quan trọng chính là phải bảo quản chúng trong tủ lạnh để không gây hư hại cho socola. 
  • Socola đã bị đun chảy có thời hạn trong 1 năm và phải bảo quản trong bếp hoặc tủ lạnh.
  • Socola không đường sẽ hết hạn sau 18 tháng nếu bạn chưa sử dụng kịp. 
  • Đối với các dòng socola có hàm lượng cacao cao sẽ giữ được lâu hơn, chúng sẽ an toàn cho việc tiêu thụ trong vòng 2 – 5 năm. Ví dụ như các dòng socola đen có hàm lượng cacao tren 70% – 100%. 
  • Socola sữa – dòng socola được khách hàng yêu thích chỉ có thời hạn sử dụng khoảng 18 tháng. 
  • Với dòng socola handmade nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ chúng khoảng 1 tuần, còn nếu để chúng ở nơi có nhiệt độ 20 độ thì chỉ để được 3 – 5 ngày. Vì dòng socola handmade không sử dụng chất bảo quản nên thời gian bảo quản rất ngắn. 

Cách nhận biết socola bị hỏng

Cách tốt nhất để biết socola bị hỏng hay chưa? Bạn nên nếm thử nó. Hương vị socola bị thay đổi, không giống như lúc đầu, có lẫn vị của các thực phẩm khác như hành tây hoặc các loại thực phẩm chứa chung trong tủ lạnh thì bạn nên vứt nó ngay đi nhé. 

Cách nhận biết socola hết hạn bạn nên nếm thử chúng

Socola sẽ hấp thụ tất cả các mùi vị xung quanh nếu chúng không còn mùi vị vốn có của mình. Chính vì vậy việc socola có mùi vị của thực phẩm khác, mùi hôi thì bạn không nên ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Ngoài ra, khi bạn nhìn thấy những thanh socola có đốm trắng trên bề mặt thì chưa nên vội vàng vứt chúng đi. Vì đây là hiện tượng Fat Bloom – một hiện tượng xảy ra khi socola bị tiếp xúc với nhiệt độ cao đột ngột. Điều này sẽ khiến các chất béo có trong socola bị nóng chảy và trồi lên bề mặt cho đến khi socola được trở về nhiệt độ bình thường, sẽ khiến các chất béo này đông lại và tạo thành các đốm trắng trên bề mặt của miếng socola. 

Cách bảo quản socola tốt nhất

Socola nên được cất giữ ở những địa điểm thông thoáng, mát mẻ như tủ bếp, tủ đựng thức ăn, không đặt socola gần những nguồn phát nhiệt lớn như bếp gas, lò vi sóng…

Bảo quản Socola đúng cách bạn biết chưa?

Nếu không ăn hết socola sau khi mở bao bì, bạn nên gói nó lại thật chặt trong bao bì vốn có, đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Môi trường xung quanh bạn nếu quá ẩm và nóng thì bạn nên bảo quản socola trong tủ lạnh, nhớ cho socola vào bao bì kín rồi mới cho vào tủ lạnh sẽ giúp bảo toàn hương vị và ngăn socola bị nóng chảy hiệu quả hơn.

Hy vọng qua bài viết này bạn biết được thời hạn sử dụng socola và cách nhận biết socola hỏng. Nếu bạn là người yêu thích socola và có bảo quản thì hãy kiểm tra ngay socola đã hết hạn chưa, nếu đã hết hạn nhớ vứt đi ngay nhé!

Back To Top