Socola không chỉ là một món ăn ngon mà bản thân socola còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ. Do đó, không ít người đã tự mình làm socola tại nhà để dành tặng những người thân yêu, làm những món quà trân quý dành tặng. Vậy cách làm thanh socola ngon tại nhà sẽ có những bí quyết gì? Nếu bạn cũng là một tín đồ của sô-cô-la thì tại sao không thử chế biến món ăn này ngay tại nhà?
Ngay từ khi ra đời, socola đã được mệnh danh là “Món quà của thượng đế”, theo thời gian, con người không ngừng tìm hiểu và tạo ra nhiều loại socola khác nhau nhưng vị ngon và sự hấp dẫn của chúng thì không hề suy giảm.
Mặc dù, những thanh socola tại SHE luôn mang đến cho khách hàng cảm giác thích thú với hương vị đặc trưng nhưng nếu có thể tự mình làm và thưởng thức chúng thì cũng là một điều thú vị.
Cách làm socola tại nhà từ bột ca cao
Với những người chưa bao giờ làm Socola tại nhà bao giờ thì việc sử dụng nguyên liệu là bột ca cao sẽ dễ dàng hơn. Bạn hoàn toàn có thể làm ra những thanh socola hấp dẫn mang thương hiệu “Made by Me”
Nguyên liệu làm socola tại nhà từ bột ca cao
- Bột ca cao: 118 gram
- Bơ ca cao: 230 gram
- Đường trắng hoặc các chất tạo ngọt khác (sirup lá phong, mật ong, đường ăn kiêng): 174 gram (tùy vào lượng đường khác nhau sẽ tạo ra các thanh socola có tỷ lệ ca cao khác nhau, với tỷ lệ trong bài thì thanh socola khoảng 70%. Cách tính tỷ lệ phần trăm: lấy tổng trọng lượng bơ và bột ca cao chia cho tổng trọng lượng tất cả các nguyên liệu sử dụng)
- Tinh chất vani: 1 thìa (có thể bỏ qua)
- 1 chút muối
Tiến hành thực thi các bước làm những thanh Socola
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn cần thực hiện những bước dưới đây để có thể tự làm những thanh socola tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh.
- Bước 1: Thái nhỏ phần bơ ca cao và nung chảy chẳng cách: bỏ bơ ca cao lên chảo đun với lửa nhỏ (tránh cháy, khét) hoặc cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 10-20 giây.
- Bước 2: Khi bơ ca cao đã tan chảy hoàn toàn, cho toàn bộ phần bột ca cao, đường, vani, muối vào trộn đều
- Bước 3: Đảo đều hỗn hợp cho tới khi không còn vón cục và đường tan hoàn toàn vào hỗn hợp. Để hỗ trợ hỗn hợp tan đều có thể cho hỗn hợp vào bát thủy tinh đặt lên trên nồi nước nóng, đun nhỏ lửa (không để đáy bát chạm nước)
- Bước 4: Có thể rây lại dung dịch một lần nữa trước khi đổ vào khuôn để loai bỏ các phần bột/ đường vón cục.
- Bước 5: Rót socola vào khuôn. Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn khuôn hình chữ nhật, hình vuông, hình thú, hình trái tim, …
- Bước 6: Đặt socola vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Khi socola đã đông lại, tách khỏi khuôn và thưởng thức.
Lưu ý: Công thức đã rút gọn phần gia nhiệt (Tempering)- quá trình giúp thanh socola định hình và có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng (dưới 27 độ C) do vậy thanh socola của bạn cần giữ bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị mềm/ chảy. Để biết cách gia nhiệt socola, các bạn tham khảo thêm trong các bài viết chi tiết trên Internet/Youtube nha.
Mong rằng, với công thức chế biến này, các bạn sẽ tự mình tạo ra được những thanh socola thơm ngon và đầy dưỡng chất.